Khám phá mùa vải thiều Lục Ngạn đỏ rực cả cả góc trời

Vải thiều Lục Ngạn

Bắc Giang tuy không phải là một tỉnh nổi tiếng về du lịch ở Việt Nam. Thế nhưng nơi đây có một thứ quả luôn làm say đắm, níu chân du khách muốn quay lại thêm lần nữa đó chính là vải thiều. Vải thiều Lục Ngạn ở Bắc Giang là đặc sản làm nên thương hiệu cho vùng đất này từ bao đời qua. Hằng năm, cứ mỗi độ tháng 6 dương lịch về khắp vùng quê Lục Ngạn lại ngập tràn sắc đỏ của những vườn vải chín rộ khiến bất cứ ai ghé thăm cũng  thấy thích thú.

Sơ lược về huyện Lục Ngạn

Lục Ngạn là một huyện trung du miền núi. Cách trung  tâm thành phố Bắc Giang 40km về phía Đông Bắc. Nơi đây từng là vựa cây ăn quả lớn nhất miền Bắc và vải thiều là loại cây chủ lực. Sự thuận lợi về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu bốn mùa đều mát mẻ ở đã làm vùng đất này thích hợp cho cây trái phát triển quanh năm

 

Riêng vải thiều chiếm khoảng 15.000ha trong tổng số khoảng 27.000ha cây ăn quả ở Lục Ngạn. Mỗi năm vào khoảng tháng 6 đến cuối tháng 7 dương lịch. Bắc Giang sẽ trở thành “vương quốc vải thiều” đón du khách khắp nơi đến tham quan và thưởng thức hương vị vải ngọt.

vải thiều lục ngạn
vải thiều lục ngạn

Nguồn gốc của vải thiều

Nguồn gốc chính của vải Lục Ngạn vốn ở Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Sau này vải được mang về vùng Lục Ngạn ở Bắc Giang. Do hợp khí trời và thổ nhưỡng nên đem lại hương vị vải ngon ngọt hơn. Làm nên đặc sản của vùng đất này.

Vải thiều Lục Ngạn có nguồn gốc từ những năm 80 của thế kỉ trước. Từ vùng núi đá khô cằn, bằng sự chăm chỉ, cần cù của người nông dân đã biến nơi đây trở thành những đồi vải, làm thay đổi vùng đất Lục Ngạn.

Vải thiều Lục Ngạn hiện nay nổi tiếng đến khắp nơi, cả trong và ngoài nước. Trồng vải thiều cũng giúp thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây. Thu hút nhiều khách du lịch ghé đến mỗi năm.

Trải nghiệm khi đến thưởng thức vải thiều Lục Ngạn

Thời gian thu hoạch vải thiều

Ghé thăm vùng đất Lục Ngạn vào tháng 6. Thời điểm này người dân Lục Ngạn cũng bận rộn hơn bao giờ hết, tất bật thu hoạch vải thiều. Giữa cái nắng oi ả mùa hè, dòng người vẫn di chuyển liên tục để chở những xe vải chín đi trên khắp nẻo đường, đến tập kết tại các điểm thu mua. Dù bạn đi đến đâu cũng có thể nhìn thấy được màu sắc đỏ rực của vải chín đỏ mọng, kết thành chùm bao quanh núi đồi.

Chỉ đến Lục Ngạn Bắc Giang bạn mới được đắm chìm trong khung cảnh đỏ mọng này duy nhất vào một mùa trong năm. Không khó để bạn có thể tìm thấy những trái vải thiều ở bất cứ nơi đâu. Nhưng đến Lục Ngạn thưởng thức thì lại mang một vị khác, bạn có thêm một trải nghiệm thú vị. Còn gì tuyệt vời hơn khi dừng chân tại Lục Ngạn. Cùng bà con nông dân vào vườn thu hoạch và thưởng thức những trái vải chín mọng ngay tại vườn hương vị vải thơm ngọt.

Cách thưởng thức vải thiều

Vải thiều Lục Ngạn mang màu đỏ tươi, nhiều cùi và đặc biệt hạt nhỏ. Sau khi bóc vỏ mỏng bên ngoài, bạn sẽ thấy phần cùi trắng trong. Thưởng thức một miếng thấy mọng nước, hương thơm dịu nhẹ cùng vị ngọt sắc đặc trưng hơn vải thiều ở những vùng khác.

Để thưởng thức quả vải ngon nhất bạn không thể thiếu kinh nghiệm lựa chọn vải. Bạn có thể dễ dàng quan sát và nhận thấy phần vỏ ngoài khi chín vừa đủ sẽ có màu hồng đỏ, gai nhẵn hơn. Nếu gai nhiều và nhọn chứng tỏ quả vải còn xanh. Năn nhẹ quả vải trên tay cũng là cách để kiểm tra vải. Quả mềm và có độ đàn hồi tốt là đã chín và tươi. Quả vải khi chín sẽ có mùi thơm nhẹ. Nếu vải có mùi lạ là vải cũ hoặc bị hỏng bên trong. Lựa chọn được những quả vải thơm ngon, vừa chín tới là cách để bạn có thể nếm trọn được hương vị vải ngọt.

Điểm hẹn không thể bỏ lỡ

Đến du lịch Bắc Giang nhất định du khách không nên bỏ lỡ mùa vải thiều Lục Ngạn. Phải đến Bắc Giang vào mùa vải chín, du khách mới có thể cảm nhận hết cái đẹp của một huyện vùng núi yên bình. Thưởng thức vị vải ngon ngọt để biết được nét đẹp lao động cần mẫn của những người nông dân.

 

Trên đây là những món ăn đặc sản Bắc Giang nhất định bạn phải thử một lần. Các bạn không nên bỏ lỡ bất kỳ món ngon nào trên đây nhé!

Hãy truy cập Group Đặc sản Bắc Bộ để tham khảo thêm những thông tin, sản phẩm bổ ích, giúp bạn khám phá và hiểu hơn về những đặc sản của Việt Nam nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bình luận