Khánh Thiện Ninh Bình, vùng quê thân thiện

Cùng đặc sản tìm hiểu về vùng đất Khánh Thiện

Khánh Thiện là 1 xã của huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Xã được thành lập theo quyết định số 1506/QD-TCCP ngày 18/12/1976. Trụ sở xã Khánh Thiện nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình 14 km. Đây cũng là Một xã được công nhận Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ở Ninh Bình. Hành chính
Diện tích xã Khánh Thiện: 2,87 km²
Tổng số dân: 4946 người
Mật độ dân số ước tính khoảng 1723 người/km²
Địa giới hành chính, xã Khánh Thiện nằm giáp các xã:

Phía đông giáp với sông Đáy
Phía nam giáp với 2 xã Khánh Cường và Khánh Mậu, Yên Khánh
Phía tây giáp với xã Khánh Lợi, Yên Khánh
Phía bắc giáp với xã Khánh Tiên, Yên Khánh

Hành chính

Xã Khánh Thiện có 4 thôn, xóm được chia thành 3 thôn: Bồng Hải, Hiếu Thiện, Phú Hậu và xóm Chợ Xanh.

Lịch sử Khánh Thiện

Xã được thành lập theo quyết định số 1506/QD-TCCP ngày 18/12/1976.

Tổng Bồng Hải xưa (xã Khánh Thiện) có Độ Tổng binh sứ Phạm Xuân chỉ huy quân đội triều định ở đạo Trường Yên đã cùng Phạm Đình Trọng dẹp loạn, được phong là “Oanh liệt Đại tướng quân, Hải Lượng hầu”.

Kinh tế

Cảng Xanh

Theo Quyết định Số: 2179/ QĐ-ủy ban nhân dân của tỉnh Ninh Bình ngày 17 tháng 9 năm 2007 V/v phê duyệt Quy hoạch giao thông đường thuỷ nội địa tỉnh Ninh Bình đến năm 2015 và định hướng phát triển đến năm 2020 thì Cảng Xanh có diện tích 3 ha nằm bên hữu sông Đáy thuộc xã Khánh Thiện- huyện Yên Khánh. Chức năng của cảng:

  • Xếp dỡ hàng hoá vật tư, vật liệu xây dựng, hàng nông sản xuất khẩu và xây dựng.
  • Hàng hoá cho khu vực…

Dự kiến xây dựng các hạng mục công trình: Công trình bến cảng, kho bãi. Trang thiết bị xếp dỡ. Nâng cấp khoảng 4÷5 km đường bộ. Văn phòng cảng…

Chợ Xanh Khánh Thiện

Chợ Xanh Khánh Thiện là một chợ quê nổi tiếng nằm trên đường 481B mặc dù chợ Xanh chỉ nằm cách chợ Rồng Ninh Bình 16 km và chợ huyện Yên Khánh 6 km. Xưa chợ nằm giữa trung tâm vùng rau xanh và hoa màu Yên Khánh nên có tên là chợ Xanh. Hiện tại thì cái tên Xanh được gắn với nhiều địa danh ở Khánh Thiện như cầu Xanh, âu Xanh, cảng Xanh, đình tổng chợ Xanh… Khác với các chợ phiên lân cận chỉ họp trong một buổi và cách nhật, chợ Xanh họp tất cả các ngày trong tuần. Nói đến chợ Xanh, người dân có câu: “Khôn như ranh về chợ Xanh cũng dại”.

Đặc sản bánh đa vừng Khánh Thiện

Bánh đa vừng Khánh Thiện là một thức quà quê của người dân nơi đây. Đây là món ăn nhanh mỗi lần đi chợ người dân nơi đây không thể quên thưởng thức. Ngoài ra đây cũng là món “mồi” nhậu nức tiếng xa gần. Nghề làm bánh đa vừng được truyền nghề qua các thế hệ của người con quê hương Khánh Thiện.

Nét đặc trưng Bánh đa vừng

Về với Ninh Bình bạn nên có một lần thưởng thức món ăn bổ béo giòn tan này. Để làm ra những chiếc bánh ngon, thơm mùi gạo nếp, mùi đậu để người nghệ nhân phải rất tỉ mỉ. Vì thế khi thưởng thức bánh bạn sẽ cảm nhận được hương vị những chiếc bánh truyền thống của quê nhà. Không những thế, bánh luôn được làm với công đoạn đảm bảo an toàn an toàn thực phẩm, nói không với chất hóa học.

Bánh đa vừng khi thưởng thức sẽ giòn tan, có vị ngậy, chút thơm của vừng và dừa. Chính vì thế nó cũng rất hợp để đưa đẩy thêm đôi ba cốc bia, bàn sự đời cho cánh mày râu.

Bánh đa vừng khánh thiện
Bánh đa vừng Khánh Thiện được làm thủ công

Nghề làm bánh này rất vất vả, cần nhiều thời gian và phụ thuộc vào thời tiết. Nguyên liệu làm bánh đa gồm gạo tẻ không dẻo, vừng và muối. Bánh đa được làm thành 2 loại, bánh đa trắng và bánh đa gấc. Gạo được ngâm khoảng 2h, ngâm xong vo thật sạch, rồi đưa vào xay bột. Nếu là làm bánh đa gấc thì trộn gấc vào gạo trước khi xay thành bột. Xay xong phải tráng luôn nếu để lâu bột sẽ chua, chất lượng bánh sẽ không ngon. Đối với bánh đa vừng phải tráng 2 lượt, khi tráng bánh xong đến đâu phải được phơi khô ngay đến đấy.

Nếu có dịp hay về thăm vùng đất Khánh Thiện bạn nhé. Sẽ có nhiều điều thú vị chờ đón bạn đó!

 

 Còn nhiều đặc sản Ninh Bình khác

Đọc thêm các bài liên quan: https://www.facebook.com/dacsanbacbo

0/5 (0 Reviews)

Bình luận