Rượu Lai Thành Kim Sơn

Rượu đòng đòng kim sơn

Rượu Lai Thành Kim Sơn

Nhắc tới Kim Sơn hẳn ai trong chúng ta cũng nghĩ ngay đến chiếc cổng ngói và đến nhà thờ đá Phát Diệm, nơi được coi là giáo sứ lớn nhất của Việt Nam. Nơi đây đã ghi dấu với vị danh điền sứ Nguyễn Công Trứ. Người đã có công khai hoang lấn biển, mở rộng vùng đất phía nam Ninh Bình. Rượu Lai Thành cũng vậy.

Kim sơn  còn được biết đến với nghề làm chiếu cói. Và đặc biệt là thú vui ẩm thực của con người nơi đây. Như thịt cá vược nấu đông, đĩa gỏi cá nhệch, cua bể luộc. Hay đĩa tôm giảo, tôm sú bóc vỏ làm sốt vang, bát bún mọc Quang Thiện. Những món ăn ấy được làm tăng thêm hương vị và có phần hấp dẫn hơn với sự góp phần của rượu Lai Thành. Một sản phẩm đã có thương hiệu trên thị trường hiện nay.

Lai Thành nằm tại đâu

Lai Thành là một xã thuộc vùng cực nam tỉnh Ninh BÌnh. Nơi đây nổi tiếng với loại rượu Lai Thành được trưng cất từ gạo nếp trồng trên chính đất này. Mỗi năm người dân Lai Thành đều dành một phần quỹ đất để trồng thứ lúa nếp truyền thống đó. Đến  ngày mùa lúa được gặt về, sàng sẩy phơi khô kĩ, đưa vào chum bảo quản để nấu rượu dần. Ở đây đã có hàng chục đời theo nghề nấu rượu, có vài tộc hệ chuyên làm men rượu. Nên men của họ với những bí quyết riêng dù có để hàng chục năm cũng không bị biến chất. Quy trình chế tạo men cái cũng rất công phu. Bởi nếu men ngon thì mẻ rượu Lai Thành cũng sẽ ngon, thơm và bổ. Nếu men kém chất lượng thì mẻ rượu đó coi như không thành công.

Rượu đòng đòng Kim Sơn
Rượu Lai Thành Kim Sơn ngâm đòng đòng

Từ hạt gạo tròn thơm, vỡ ra trắng như màu sữa thoang thoảng một vị hương dịu ngọt. Chính đôi bàn tay người dân nơi đây khéo léo tạo ra thứ đặc sản rượu Lai Thành. Khi thưởng thức bạn sẽ không thể nào quên cái vị ngọt ngọt cay cay. Quả thật nặng tình xứ đạo đầy nắng và gió biển này.

Rượu Lai Thành ngâm đòng đòng

có nhiều tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, đột quỵ và tăng huyết áp.

  • Giúp hạ nồng độ cholesterol trong máu hiệu quả với những người dị ứng các loại thuốc hạ áp. Sau 12 đến 24 tuần uống rượu đòng đòng điều độ, huyết áp giữ được ở mức an toàn.
  • Một số nghiên cứu cho thấy rượu đòng đòng có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN.
  • Rượu ngâm đòng đòng là một loại rượu dân tộc thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng. Không những nam giới mà cả phụ nữ và người già uống rượu đòng đòng cũng rất tốt.

Dùng rượu đòng đòng giúp hạ nồng độ cholesterol trong máu hiệu quả. Sau 12 đến 24 tuần uống rượu đòng đòng điều độ, huyết áp giữ được ở mức an toàn.

 

QUY TRÌNH NGÂM RƯỢU Lai Thành KIM SƠN

Đặc sản bắc bộ có một khu vực riêng dùng để trồng lúa nếp phục vụ cho việc thu hoạch Đòng Đòng ngâm rượu. Chứ không sử dụng Đòng Đòng từ các ruộng trồng lúa thông thường. Đòng Đòng sau khi được thu hoạch sẽ được rửa sạch, bóc bỏ vỏ và chỉ sử dụng phần bông bên trong.

Rượu Lai Thành Đòng Đòng sử dụng loại rượu nếp Kim Sơn 35-38 độ đã được ủ trong chum hoặc hạ thổ tối thiểu 6 tháng – 1 năm để đảm bảo được độ êm và thơm ngon của rượu.

Thời gian ngâm ủ rượu

Rượu lai thành kim sơn
Rượu lai thành có vị ngọt ngọt cay cay

thông thường rơi vào khoảng 3-6 tháng. Sau đó ta loại bỏ phần đòng đòng đi chỉ giữ lại phần rượu đã được ngâm. Lọc lại bằng máy lọc trong và chỉ sử dụng lọc thô để loại bỏ cặn bã. Nếu có trong rượu nhằm mục đích giữ lại hương vị nguyên chất của rượu. Sau khi lọc xong rượu được đưa vào chum ủ tiếp hoặc bán khi đã đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Xem thêm nhiều đặc sản miền bắc: https://dacsanbacbo.com/

Đọc thêm https://dacsanbacbo88.blogspot.com/2021/03/banh-tho-ha-ama-vi-que-lang-tho-ha.html

 

0/5 (0 Reviews)

Bình luận