Rượu làng Vân- Vân hương mỹ tửu

Rượu làng Vân

Giới thiệu về làng Vân và đặc sản rượu làng Vân

Nằm bên dòng sông Cầu, xã Vân Hà không chỉ nổi tiếng là nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp và thơ mộng của một làng quê Việt Nam cổ truyền. Nơi đây, từ xa xưa vốn nức tiếng gần xa với nghề nấu rượu. Cái tên rượu làng Vân đã trở thành thương hiệu độc đáo và là niềm tự hào từ bao đời nay của người dân sống trên mảnh đất này.

Làng Vân thuộc thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhiều người dân cho biết, rượu làng Vân ra đời cách nay đã hơn 400 năm. “Tổ nghiệp” là bà Nghi Định mang nghề nấu rượu từ Trung Hoa về truyền dạy cho dân làng. Từ đó trong làng cũng hình thành cái lệ là cứ mùng 4 Tết Nguyên đán. Mỗi nhà phải cử một người ra chùa Rộc uống máu ăn thề, nguyền phải giữ bí quyết nghề tổ, không được truyền cho người ngoài làng, kể cả con gái nữ nhân ngoại tộc. Rượu làng Vân nức tiếng xa gần, được chọn để dâng tiến vua, rồi thường xuyên xuất hiện trong các buổi yến tiệc linh đình.

Rượu làng Vân
Rượu làng Vân

Công thức làm nên mẻ rượu làng Vân thơm ngon

Để làm ra được một mẻ rượu thì cần kinh qua nhiều công đoạn. Bắt đầu từ việc chọn nguyên liệu. Ngày trước vì làng thiếu gạo nên làm rượu sắn. Nhưng nay làng đã khôi phục lại nghề nấu rượu bằng gạo. Gạo nấu rượu phải được nấu chín thành cơm rồi trộn đều cùng một thứ men bí truyền là 36 vị thuốc bắc quý hiếm và nghệ thuật ngâm ủ tài tình của người dân nơi đây. Tùy theo nguyên liệu. Nó được phân làm ba loại với chất lượng tăng dần theo thứ tự: rượu gạo tẻ, rượu gạo nếp, và rượu nếp cái hoa vàng. Với rượu gạo tẻ và rượu nếp, chỉ cần ủ men Ủ cơm này cho chín trong khoảng 72 giờ. Rồi đổ nước vào ngâm thêm 72 giờ nữa mới đưa lên bếp chưng cất thành rượu.

Nhưng với loại nếp cái hoa vàng thì không đơn giản như vậy. Ngoài việc phải chọn loại nếp ngon nhất để nấu “rượu cốt,” người nấu rượu phải chuẩn bị một mẻ cơm to, chín đều, để làm chất xúc tác cho quá trình “hóa vàng” của rượu. Trong quá trình đó, rượu cốt sẽ được đổ vào một cái chum to có dung tích tầm 50l, dưới đáy sẽ được lót một lớp cơm làm nhiệm vụ hút độ rượu. Sau sáu tháng, thứ rượu nếp trong vắt, nặng tới hơn 52 độ lúc ban đầu sẽ chuyển hóa thành một loại nước vàng ươm, tỏa mùi thơm dịu, và khi đo độ cồn sẽ chỉ còn vào khoảng dăm bảy độ.

Hương vị của rượu làng Vân

Rượu làng Vân nổi tiếng thơm ngon nhiều người biết.

Đối với những người sành rượu và ưa thích những loại rượu dân tộc thì rượu làng Vân là thức uống đặc sản vùng miền có thể sánh ngang với bất cứ một loại whisky hảo hạng nào trên thế giới bởi vị đậm đà đặc trưng của hương nếp cái hoa vàng. Hương thơm nồng của tới 35 vị men thuốc bắc bí truyền, cái êm dịu của thứ rượu được chắt lọc và ủ kỹ để lọai bỏ hết cái sốc của mùi cồn và hàm lượng aldehyde.Rượu làng Vân nổi tiếng thơm ngon nhiều người biết.

Đối với những người sành rượu và ưa thích những loại rượu dân tộc thì rượu làng Vân là thức uống đặc sản vùng miền có thể sánh ngang với bất cứ một loại whisky hảo hạng nào trên thế giới bởi vị đậm đà đặc trưng của hương nếp cái hoa vàng, hương thơm nồng của tới 35 vị men thuốc bắc bí truyền, cái êm dịu của thứ rượu được chắt lọc và ủ kỹ để lọai bỏ hết cái sốc của mùi cồn và hàm lượng aldehyde.
Còn đối với những người không sành rượu.

Thì chỉ một lần thưởng thức rượu làng Vân cũng đủ để không thể quên được. Cái cảm giác ngọt ngào như đang nhấm nháp ly cocktail hoa quả thơm mát lấn át vị cay nồng. Càng uống càng mềm môi, uống từ lâng lâng tới lịm dần. Khi tỉnh dậy chẳng có cảm giác của người vừa say rượu.

Giữa một thế giới rượu tây ta đủ loại ngày nay. Về đất Kinh Bắc. Thưởng thức đặc sản rượu làng Vân cùng những người bạn nơi đây tôi thật sự cảm thấy mình “say”. Say không chỉ bởi những ly rượu mềm môi thơm nồng. Say không phải vì những chiếc bình gốm đựng rượu quý không bao giờ cạn. Mà “say” cái tình, cái nghĩa từ những cái bắt tay thật chặt, “say” những liền anh, liền chị đất Bắc Giang. Giàu lòng hiếu khách nức tiếng từ ngàn xưa qua những làn điệu quan họ say đắm gọi mời.

Có về đất Bắc Giang thưởng thức rượu làng Vân mới hiểu hết ý nghĩa của hảo từ “Mỹ tửu”. Mới hiểu hết ý nghĩa của việc thưởng thức rượu bởi rượu không chỉ cần phải thơm ngon. Mà cách ứng xử trong văn hóa uống rượu cũng cần phải đẹp. Chẳng thế mà mấy trăm năm về trước các bậc vua chúa lại chọn rượu làng Vân làm thứ để thưởng ẩm trong chốn cung đình quyền quý, cao sang.

Trên đây là đặc sản Rượu làng Vân. Bạn nhất định phải thử một lần để biết hương vị của mỹ tửu. Đừng bỏ lỡ nhé!

Hãy truy cập Group Đặc sản Bắc Bộ để tham khảo thêm những thông tinN bổ ích về món ăn đặc sản từ các vùng miền khác nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bình luận