Tag Archives: Bánh đa Kế

Nhắc đến món bánh đa, không thể không nhắc đến Bánh đa Kế, thức quà quê dân dã của người dân làng Kế, một ngôi làng cổ thuộc xã Dĩnh Kế, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Ban đầu nghề làm bánh đa chỉ là một nghề phụ, dần dần làm bánh đa đã trở thành nghề chính của người dân. Nhiều hộ gia đình khấm khá lên nhờ bánh đa. Từ đó họ gắn bó và say mê với mòn quà quê rất đỗi quen thuộc này.

"<yoastmark

Đặc điểm của bánh đa Kế

Vào những ngày nắng khi đi ngang qua Dĩnh Kế, ai nấy đều thích thú trước khung cảnh hàng trăm chiếc phên phơi bánh đa tròn, trắng muốt, dọc theo quốc lộ 1A, trong đường làng, ngõ xóm, sân nhà. Người dân làng Kế làm bánh đa quanh năm, đặc biệt nhộn nhịp vào những lúc nông nhàn.

Có thể nói, bánh đa Kế có hương vị đặc trưng, không giống món bánh đa ở nơi khác. Thưởng thức bánh đa có thể cảm nhận được hương vị thơm ngọt của gạo, vị bùi, ngậy, đậm đà của lạc, của vừng, tất cả hòa quyện trong tiếng nhai giòn tan trong miệng thực khách, tạo ra ấn tượng khó quên đối với món quà quê dân dã này.
Bánh đa Kế có hai loại là vừng đen và vừng vàng, tạo hương vị vô cùng thơm ngon khi được nướng trên than hoa.

Công đoạn làm bánh đa Kế

Nguyên liệu chính:

Nguyên liệu chính để làm bánh đa là gạo, phải chọn loại gạo ngon, để lâu ngày, khi ấy nhựa gạo chuyển hoá thành một dạng thức khác, nó cô đọng và hoà tan vào những hạt gạo trắng trong. Gạo được ngâm trong một thời gian cố định. Vớt ra và xay nhuyễn, có khi người ta còn dùng cơm để xay cùng gạo thành bột tráng bánh.

Công đoạn làm

Tráng bánh

Công đoạn tráng bánh cũng lắm công phu. Nhìn thì có vẻ như việc tráng bánh không khác tráng bánh cuốn là mấy, có điều tráng bánh đa phải dầy hơn, độ chín của bánh đa cũng cần phải kỹ càng hơn. Điều đặc biệt là ở bánh đa Kế, người ta tráng bánh hai lần. Lần đầu khi bánh chín rồi nhưng còn ướt, họ vẫn để bánh trên mặt miếng vải ấy, rồi lại tiếp tục đổ thêm một lượt bột lên trên đợi đến khi chín mới đưa ra. Bánh được tráng hai lần sẽ bảo đảm độ dầy dặn.
Sau đó bánh được lấy ra nhẹ nhàng đưa lên phên nứa, trước khi phơi nắng, bánh sẽ được rắc một lớp vừng đen và lạc sống được giã giập.

Phơi bánh

Bánh được phơi trên những phên nứa phẳng dưới ánh nắng. Khi mặt bánh còn dẻo và đã se lại phải gỡ bánh để tránh bánh dính vào phên. Kích thước không được nhỏ hơn bánh đa khi mang từ khuôn ra. Khi bánh se mặt và vẫn còn dẻo, phải kịp thời gỡ bánh cho khỏi dính vào phên tránh bị vỡ, hoặc thủng, rồi mới lật bánh sang mặt bên kia và phơi tiếp cho đến khô. Khi khô bánh được bảo quản rất cẩn thận. Ngày xưa người ta để bánh vào nơi thoáng mát, cao ráo để tránh ẩm. Nay thường xếp bánh vào túi ni lông buộc chặt.

Để có thể thưởng thức được bánh đa Kế, cần qua công đoạn cuối cùng là nướng bánh. Công đoạn này đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo. Bánh được nướng trên những chậu than củi hồng, người nướng bánh một tay cầm bánh, một tay cầm quạt.
Để có chiếc bánh ngon, giòn tan. Người nướng bánh phải quạt liên tục đều tay, bánh phải được trở đi trở lại.

 

Nếu có dịp về Bắc Giang. Bạn nhớ ghé qua làng Dĩnh Kế thưởng thức chiếc bánh đa thơm ngon tại nơi đây nhé

Hãy truy cập Group Đặc sản Bắc Bộ để tham khảo thêm những thông tin, sản phẩm bổ ích, giúp bạn khám phá và hiểu hơn về những đặc sản của Việt Nam nhé!

Bánh đa Kế- Đặc sản dân dã

Bánh đa Kế

Nhắc đến món bánh đa, không thể không nhắc đến Bánh đa Kế, thức quà quê dân dã của người dân làng Kế, một ngôi làng cổ thuộc xã Dĩnh Kế, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Ban đầu nghề làm bánh đa chỉ là một nghề phụ, dần dần làm bánh đa đã trở […]

Top 5 đặc sản Bắc Giang nên thử một lần

Đặc sản Bắc Giang

Khám phá đặc sản Bắc Giang. Bắc Giang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ, nơi đây là một miền yên bình, một vùng đất còn hoang sơ, là một cái tên mới trên bản đồ du lịch. Bắc Giang không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp, những di tích […]