Tag Archives: bánh gai Ninh Giang

Chắc bạn đã nhiều lần ăn bánh gai? Nhưng bạn đã từng thưởng thức bánh gai Ninh Giang – Hải Dương chưa? Nếu bạn đã từng thưởng thức chúng thì chắc hẳn hương vị của bánh sẽ kéo chân bạn tới vùng đất nổi tiếng này. Bánh gai là một loại bánh nổi tiếng ở miền bắc nước ta. Mỗi nơi làm bánh theo một cách riêng và chúng cung có một hương vị đặc trưng riêng của từng vùng. Hãy cùng tìm hiểu về bánh này nhé!

Bánh gai Ninh Giang

Cách làm bánh gai

Cách chọn nguyên liệu:

Tại sao bánh gai Ninh Giang Hải Dương lại có hương vị lôi cuốn lòng người? Chắc bạn cũng muốn biết bí quyết về cách làm bánh của người dân nơi đây. Muốn làm bánh ngon họ phải tỉ mỉ trong từng khâu làm bánh, đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu làm bánh. Như các loại bánh gai khác bánh gai Ninh Giang cũng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, lá gai, lá chuối khô, đỗ xanh, đường mật mía… Tuy nhiên để tạo ra hương vị đặc trưng của bánh gai Ninh Giang còn cần tới một số nguyên liệu khác như: bột sắn; dừa bánh tẻ; dầu thực vật; đường kính trắng; vừng; bí đao; hạt sen…

Các bước làm bánh

Khi chọn nguyên liệu cần tới sự tỉ mỉ còn khi bắt tay vào làm bánh thì đó lại là một sự khéo léo và tinh tế của những nghệ nhân làm bánh. Đầu tiên ta phải làm vỏ bánh gai. Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp xay mị nhào đều cùng với bột sắn và bột lá gai. Khi làm bột lá gai tách bỏ cuống và sơ rồi đem luộc kĩ sau đó đem ra giã nhuyễn. Sau khi đã nhào kĩ ta tạo ra được hỗn hợp màu xanh thẫm rất đẹp mắt.

Còn với nhân bánh thì sao? Khi làm nhân trước tiên ta đun đỗ xanh bỏ vỏ thiệt nhừ sau đó xay nhuyễn trộn với dừa sợi mỏng, mỡ lợn, hạt sen cùng với bí đao băm mỏng. Cùng với đó ta trộn nhân với một lượng đường và dầu thực vật vừa đủ tạo vị ngọt thơm đậm đà cho bánh. Tiếp theo đó là gói bánh nhân bánh được bao một lớp vỏ màu xanh cuối cùng là chúng được khoác lên mình màu vàng của lá chuối đặc trưng. Cuối cùng là hấp bánh. Bánh được hấp cách thủy nên bánh không bị nhão. Như vậy bánh không chỉ đẹp mắt mà còn rất ngon nữa. Bánh gai Ninh Giang được làm như thế đó!

Bánh gai Hải Dương, món quà đậm đà hương vị

Bánh ngon còn tùy thuộc vào cách thưởng thức nó. Bánh gai Ninh Giang đã ngon nhưng hương vị của bánh có thể tăng lên gấp bội khi ta biết thưởng thức và đó cũng là một nghệ thuật. Bạn có thể dùng chúng cùng với một tách trà. Hương vị của trà quyện với vị ngọt thơm của bánh sẽ tạo cho bạn một cảm giác tuyệt vời. Bạn có thể dùng loại bánh này làm quà cho người thân. Hương vị của bánh sẽ như thay lời nói lên tình cảm của bạn với họ. Bên cạnh đó bánh gai cũng có thể dùng trong bữa tráng miệng của mỗi gia đình. Độ dẻo và vị ngọt thơm của bánh như thể  hiện sự gắn kế yêu thương của mỗi gia đình. Nếu bạn muốn tìm một thức quà ngon và ý nghĩa tới thế thì hãy tìm tới vùng đất Hải Dương và lựa chọn những chiếc bánh gai tuyệt vời này.

Bánh gai Ninh Giang- một thứ quà thấm đượm hương quê nghĩa tình. Ai đã một lần thưởng thức chúng thì sẽ không bao giờ quên được hương vị tuyệt vời của nó.

⏩⏩ Đặc sản Bắc Bộ

📍 Địa chỉ: số nhà 25, ngõ 189 Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

💻Website: http://dacsanbacbo.com/

☎ Hotline: 0373769444

Facebook: https://www.facebook.com/dacsanbacbo