Tag Archives: bánh ngải cứu

Bánh ngải cứu xanh sẫm lại và thơm rất khẽ khàng mùi lá ngải, thứ lá thuốc dân gian vẫn quen dùng để chữa bệnh, là món ăn dân dã, một món quà ẩm thực của Lạng Sơn. Bánh ngải thường được làm nhiều vào dịp Tết Thanh minh, những dịp mừng lúa mới. Còn những ngày bình thường bánh ngải được bán tại các phiên chợ quê với giá 5000 đồng/cái.

Bánh ngải Lạng Sơn chất lượng
         Bánh ngải Lạng Sơn chất lượng

Cách làm bánh ngải Lạng Sơn

Bánh ngải cứu dẻo phải do sử dụng loại nếp nương, không lẫn gạo tẻ, đường làm nhân bánh thường là đường phên có màu vàng, vị ngọt không quá đậm, lá ngải cứu non và tươi.

Các bước làm bánh ngải cứu

Bước 1 

Lá ngải rửa sạch, cho vào nồi nấu với nước tro tre nứa, hoặc tro vỏ đậu xanh. Lá ngải đun trong nước tro rất chóng nhừ. Sau khi đun nhừ, đổ ra rửa nhiều lần cho sạch nước tro, nhặt bỏ xơ, vắt kiệt nước rồi nắm thành từng nắm bằng nắm tay cho vào cối giã thật nhuyễn.

Bước 2:

Gạo vo, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 6-8 tiếng, rồi vớt ra để ráo nước, cho vào chõ đồ chín thành xôi. Khi đồ đến lúc lên hơi, người ta thường tưới thêm nước sôi, để khi giã bánh sẽ dẻo hơn. Xôi đồ chín cho vào cối giã cùng lá ngải đã giã nhuyễn từ trước, xôi giã ngay lúc còn nóng để đảm bảo bánh mền, mịn và dẻo.

Nhân bánh là thành phần chính tạo ra hương vị thơm ngon cho bánh. Nhân được làm từ vừng đen rang chín giã nhỏ trộn với đường phên đã được nấu chảy trên bếp nóng và để đặc lại.

Bước 3:

Sau khi xôi được giã nhuyễn đưa ra mâm để nặn bánh, những chiếc bánh nóng hổi được phết một lớp sáp ong để giữ độ bóng, dẻo, thơm và để chúng không dính vào nhau.

Bánh ngải thực ra là món bánh chay làm từ gạo nếp nhưng rất dễ ăn, ăn rất thanh mát và không bị ngấy. Bánh có mùi thơm dịu, dẻo

của gạo nếp, vị của lá ngải, vị ngọt của đường và mùi hương từ vừng. Nếu ai đã từng ăn một lần có thể sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa.

⏩⏩ Đặc sản Bắc Bộ

📍 Địa chỉ: số nhà 25, ngõ 189 Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

💻Website: http://dacsanbacbo.com/

☎ Hotline: 0373769444

Facebook: https://www.facebook.com/dacsanbacbo