Tag Archives: Đặc sản Bắc Bộ

Nằm trong vùng đất “địa linh nhân kiệt”, Bắc Bộ không chỉ oai Bắc Bộ, tắm mình trong những cảnh đẹp thiên được tạo hóa ban tặng. Hãy thưởng thức những đặc sản ngon nổi tiếng của Bắc Bộ như : Bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang, bánh dày Gia Lộc, bánh đa gấc Kẻ Sặt, hay vải thiều Thanh Hà. Nếu bạn chưa biết rõ những món ăn đặc sản Bắc Bộ thì hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Câu chuyện về nguồn gốc đặc sản Bắc Bộ

1. Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh Hải Dương bắt đầu được nhiều người biết đến khoảng hơn 100 năm nay. Gắn liền với câu chuyện về vị vua Bảo Đại thời Nguyễn. Theo người ta kể lại: Một lần, vua Bảo Đại đến thăm vùng đất Xứ Đông. Người dân nơi đây đã dâng lên một loại bánh làm từ đỗ xanh, đường, mỡ. Vua ăn thấy rất ngon và lạ, khen bánh có hương vị rất nhẹ nhàng. Ngọt, mịn và rất phù hợp khi uống trà. Vua Bảo Đại sau khi về cung đã ban sắc lệnh khen bánh Đậu xanh Hải Dương và cho in hình “Rồng Vàng”. Đó là biểu tượng thể hiện sự Uy quyền của Vua ở trên hộp bánh.

Từ đó bánh đậu xanh Hải Dương có tên mới là: “Bánh đậu xanh Rồng vàng Hải Dương”.Cho đến nay, cái tên đó vẫn là thương hiệu riêng biệt của Hải Dương. Để phân biệt với các loại bánh đậu xanh ở nhiều nơi khác.

Bánh đậu xanh Hải Dương
Bánh đậu xanh Hải Dương

2. Bánh gai Ninh Giang

Lịch sử nguồn gốc của nghề làm bánh gai ở Ninh Giang có từ bao giờ thì đến nay cũng chưa tìm thấy tài liệu nào ghi chép. Chỉ thấy mọi người truyền tai nhau rằng :
Ngày xưa có hai vợ chồng nông dân nghèo, vào một năm đói kém, mất mùa, thiếu ăn họ phải đi tìm các loại lá cây mọc tự nhiên để ăn. Họ đã tìm thấy một loại lá cây mang về nấu cơm ăn thấy dẻo, ngon. Hai vợ chồng bèn hái, thái phơi khô để dành, từ thổi cơm dần dần họ nghĩ ra cách lấy lá đó trộn với bột gạo nếp làm bánh. Ăn rất ngon và thơm, vừa để được lâu. Sau này các thế hệ con cháu cải tiến từ gói bánh bằng lá chuối tươi. Đến gói bằng lá chuối khô, rồi cho thêm đỗ xanh làm nhân bánh, dần dần trở thành bánh gai như hiện nay. Cho nên ở Ninh Giang người ta thường gọi bánh gai là bánh lá gai.
Trải qua những thăng trầm lịch sử, bánh gai giờ trở thành món ăn đặc sản của Ninh Giang.
Bánh gai Ninh Giang
Bánh gai Ninh Giang

3. Bánh đa gấc Kẻ Sặt

Bánh đa gấc Kẻ Sặt bắt nguồn từ thị trấn Kẻ Sặt và xã Tráng Liệt (Bình Giang) ở Hải Dương. Ban đầu những người làm bánh đa ở đây chỉ sản xuất ra các loại bánh đa đường kính trắng rắc vừng thông thường như những vùng khác. Trải qua nhiều lần thất bại trong quá trình tìm tòi, đến năm 1997, một số người dân ở đây đã nghĩ ra cách làm bánh đa gấc thơm ngon như ngày nay.Hồi xưa có đến 30 gia đình làm nhưng nay chỉ còn khoảng 5 hộ ở xã Tráng Liệt còn giữ nghề. Hiện bánh đa gấc không chỉ được cung cấp thị trường trong tỉnh mà còn đi các tỉnh trên toàn quốc.

Bánh đa gấc Kẻ Sặt
Bánh đa gấc Kẻ Sặt

4. Bánh dày Gia Lộc

. Bánh dày ăn kèm với giò lụa. Xôi nén hay ăn chung với chả truyền thống của người dân địa phương nơi đây. Họ quen gọi ngắn gọn là “bánh dày giò, xôi nén chả”. Chiếc bánh trắng mịn, chỉ mới đưa lên miệng đã cảm nhận được mùi vị béo ngậy của giò. Thoang thoảng hương thơm của gạo nếp và lá chuối xanh.

Bánh dày Gia Lộc
Bánh dày Gia Lộc

5. Vải thiều Thanh Hà

Thanh mát nhất trong các giống vải thiều ở những vùng khác. Có lẽ đó, vào mùa hè khi nhắc đến vải thiều người ta người nghĩ ngay. Đến vùng đất Thanh Hà và được coi là đặc sản nơi đây.

Vải thiều Thanh Hà
Vải thiều Thanh Hà

7 top đặc sản Hà Nội nhất định phải mua về khi du lịch Hà Thành

dac-san-ha-noi

Những ai ra Hà Nội du lịch sẽ không quên được những hương vị thơm ngon của các món ăn nơi này. Hương vị cuốn hút, ăn một lần là nhớ mãi. Chắc chắn các bạn sẽ muốn mang chút hương vị Hà Thành về nhà mình nhưng băn khoăn không biết nên mang đặc […]

Khánh Thiện Ninh Bình, vùng quê thân thiện

Cùng đặc sản tìm hiểu về vùng đất Khánh Thiện Khánh Thiện là 1 xã của huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Xã được thành lập theo quyết định số 1506/QD-TCCP ngày 18/12/1976. Trụ sở xã Khánh Thiện nằm cách trung tâm thành phố Ninh Bình 14 km. Đây cũng là Một xã được công […]

Rượu Lai Thành Kim Sơn

Rượu đòng đòng kim sơn

Rượu Lai Thành Kim Sơn Nhắc tới Kim Sơn hẳn ai trong chúng ta cũng nghĩ ngay đến chiếc cổng ngói và đến nhà thờ đá Phát Diệm, nơi được coi là giáo sứ lớn nhất của Việt Nam. Nơi đây đã ghi dấu với vị danh điền sứ Nguyễn Công Trứ. Người đã có […]

Top 5 món ăn đặc sản Hải Dương nhất định phải thử một lần

Đặc sản Hải Dương

Nằm trong vùng đất “địa linh nhân kiệt”, Hải Dương không chỉ oai hùng lịch sử cha anh mà còn có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Hãy cùng đến Hải Dương, tắm mình trong những cảnh đẹp thiên được tạo hóa ban tặng. Hãy thưởng thức những đặc sản ngon nổi tiếng của […]