Tag Archives: Rượu làng Vân

Đi tìm quê rượu làng Vân Bắc Giang

Làng Vân (hay gọi đủ là Vạn Vân) có tên chữ là Yên Viên. Nằm ở phía Bắc của xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Làng nằm dọc tả ngạn sông Cầu, trải dài hơn 1km, đối diện với làng Đại Lâm bên kia sông.

Mặc dù là vùng quê yên bình mang nhiều nét đặc trưng của làng quê Bắc Bộ. Nhưng Vân Hà có nét rất riêng, đó là người dân không có ruộng.

Họ không cấy lúa, trồng màu mà sống hoàn toàn bằng nghề thủ công, giao thương với các vùng địa phương lân cận, trong đó có nghề nấu rượu.

Làng Vân và rượu làng Vân có tự bao giờ, khó mà có câu trả lời chính xác. Chỉ biết rằng, dân làng Vân xưa nay vẫn thờ bà “Tổ nghiệp” là bà Nghi Định. Bà mang nghề nấu rượu từ Trung Hoa về truyền dạy lại cho dân làng Vạn Vân. Làm nên danh tiếng rượu làng Vân.

"<yoastmark

 

Rượu làng Vân– Mỹ tửu lừng danh

Theo người làm rượu ở làng Vân, muốn có được mẻ rượu ngon đủ độ, trước hết phải lựa chọn hạt gạo nếp cái hoa vàng đủ chín, không dùng gạo còn non hay thu hoạch khi lúa đổ.

Từng hạt gạo, phải đủ độ mọng căng, vàng và không dùng hạt lép…Ngoài ra, lựa chọn men rượu để ngâm ủ và để hạt cơm lên men cũng là một bí quyết của người dân nơi đây – loại men được làm từ 35 vị thuốc Bắc.

Rượu khi nấu xong vẫn chưa sử dụng được luôn mà phải để trong những chiếc chum sành, đem hạ thổ, đặt trong hầm và bảo quản ở nhiệt độ từ 28-30 độ, để đủ 15 ngày rượu mới ngậm vị, rót ra có mùi thơm và đúng vị của rượu làng xưa.

Cái hồn của rượu chính là hương vị đậm đà, mùi thơm thanh khiết. Uống vào một ngụm thấy lựng lên nồng nàn như ai vừa mở áo chỏ xôi nếp cái. Thấy êm ru như đi vào giấc mộng.

Kết luận

Nếu có dịp “thị tẩm” thức rượu, hoặc đã đem lòng “si mê” loại mỹ tửu này thì chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi cái thứ nước trong văn vắt và được ví đẹp như nắng hạ, chỉ cần lắc nhẹ là thấy sủi tăm, rất lâu sau mới hết này.

Chẳng cần đi đâu xa, chỉ cần ghé thăm đặc sản Bắc Bộ và mua rượu làng Vân để cảm nhận hết vị thơm ngon, thanh khiết của  rượu này nhé!

Rượu làng Vân- Vân hương mỹ tửu

Rượu làng Vân

Giới thiệu về làng Vân và đặc sản rượu làng Vân Nằm bên dòng sông Cầu, xã Vân Hà không chỉ nổi tiếng là nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp và thơ mộng của một làng quê Việt Nam cổ truyền. Nơi đây, từ xa xưa vốn nức tiếng gần xa với nghề nấu […]

Top 5 đặc sản Bắc Giang nên thử một lần

Đặc sản Bắc Giang

Khám phá đặc sản Bắc Giang. Bắc Giang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ, nơi đây là một miền yên bình, một vùng đất còn hoang sơ, là một cái tên mới trên bản đồ du lịch. Bắc Giang không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp, những di tích […]