Tag Archives: suối mỡ

Suối Mỡ nằm ở xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Khu du lịch suối Mỡ hội tụ cả 2 yếu tố để trở thành khu du lịch đáng

để tham quan đó là yếu tố về tâm linh và sinh thái.

Suối Mỡ Bắc Giang
Suối Mỡ Bắc Giang

Khởi nguồn tên gọi suối Mỡ

Suối Mỡ là một cái tên được lưu truyền trong dân gian địa phương của Bắc Giang. Tương truyền vị vua Hùng Định Vương thứ 9 có một người

con là công chúa Quế Mị Nương với tính tình nhân hậu, nết na. Có rất nhiều vị công tử đến cầu hôn nhưng nàng đều từ chối.

Tình cờ một lần khi đi du ngoạn đến vùng đất Nghĩa Phương, trông thấy nơi đây đất đai khô nẻ, dân chúng đói khổ công chúa rất đau lòng. Vào

một ngày đầu xuân khi công chúa đặt chân xuống thung lũng và đặt tay xuống những phiến đá thì lạ thay từ đâu xuất hiện một dòng nước chảy ồ ạt tạo thành những dòng suối.

Từ đó người dân nơi đây đã có nước để tưới tiêu, nuôi trồng. Để ghi nhớ công ơn của Quế Mị Nương, dân làng đã đặt tên con suối là suối Mỡ. Họ còn lập 3 ngôi đền thờ dọc theo 2 bên bờ suối là đền Hạ, đền Trung và đền Thượng và suy tôn công chúa là Thánh Mẫu thượng ngàn.

Hướng dẫn tham quan suối Mỡ

Suối Mỡ nằm cách thủ đô Hà Nội chưa đến 100km. Du khách rất thuận lợi trong việc di chuyển bằng cả ô tô và xe máy. Thời gian di chuyển trung bình là 2 tiếng trở lên. Tuyến đường đi ngắn nhất là tuyến quốc lộ cao tốc 1A Hà Nội – Bắc Giang.

Những địa điểm nên tham quan khi đến suối Mỡ

Suối Mỡ: Dòng chảy được bắt nguồn từ Đá Vách và Hố Chuối sau đó xuôi dòng. Bằng sự kiến tạo của thiên nhiên nơi đây đã tạo nên những phiến đá rất đẹp kết hợp cùng dòng chảy nhịp nhàng của những khe suối tạo nên một bức tranh vô cùng thơ mộng và trữ tình.

Thiên nhiên nơi đây cũng vô cùng phong phú và tươi mát khi hệ sinh thái nơi đây vô cùng đa dạng với nhiều loại cây lớn tạo nên một bức tranh phong thuỷ không đâu sánh bằng.

Đền Thượng: Nằm ở trên lưng chừng núi. Ngôi đền vẫn giữ nguyên được nét kiến trúc từ xa xưa vốn có của nó. Đền có một không gian rộng lớn và khá là đơn sơ khi chỉ có một tảng đá to bên trên làm mái.

Đền Trung: Được bao phủ bởi thiên nhiên. Chính vì thế đã tạo nên vẻ đẹp cho ngôi đền thêm phần thiêng liêng và huyền bí. Đền nằm bên cạnh núi Bà Bô. Ngôi đền chính là nơi thờ công chúa Quế Mị Nương và một số bệ thờ những vị tín mẫu khác. Ngôi đền có tổng cộng 5 thác nước và rừng rậm bao quoanh.

Đền Hạ: Nằm cách đường tỉnh 293. Là một trong 3 ngôi đền có diện tích lớn nhất tại khu du lịch suối Mỡ này. Trước đền là núi Tai Voi, có tác dụng chắn gió và bụi bặm bay vào đền và nằm tăng thêm vẻ huyền bí cho ngôi đền.

Ngôi đền xung quanh có rất nhiều những cây cổ thụ đã sống hàng trăm năm tuổi. Đền Hạ có 3 pho tượng đồng quý hiếm được phủ những lớp sơn bóng làm ngôi đền trở nên vô cùng thiêng liêng.

Lễ hội khi tham quan suối Mỡ

Hàng năm cứ vào ngày 30/3 và 1/4 âm lịch nơi đây tổ chức hội đền với các phần lễ trang trọng và phần hội có nhiều trò chơi hấp dẫn. Phần lễ có hoạt động rước lễ từ các làng khác đến suối Mỡ.

Sáng sớm dân làng tổ chức lễ tế ở đình của làng Dùm. Sau khi tế xong thì rước và bái vị ra suối Mỡ.

Bên cạnh đó Bắc Giang cũng có rất nhiều những đặc sản ngon. Nếu muốn tìm hiểu hãy truy cập tại đây

Hãy truy cập Group Đặc sản Bắc Bộ để tham khảo thêm những thông tin, sản phẩm bổ ích, giúp bạn khám phá và hiểu hơn về những đặc sản của Việt Nam nhé!

 

 

Suối Mỡ – Khu du lịch nổi tiếng Bắc Giang

Suối Mỡ Bắc Giang

Suối Mỡ nằm ở xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Khu du lịch suối Mỡ hội tụ cả 2 yếu tố để trở thành khu du lịch đáng để tham quan đó là yếu tố về tâm linh và sinh thái. Khởi nguồn tên gọi suối Mỡ Suối Mỡ là một cái […]